Bu Lông Bị Trờn Ren - Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Bu Lông Bị Trờn Ren - Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Nguyên nhân khiến bu lông bị trờn ren là gì? Làm sao để khắc phục tình trạng trên? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Bulong Đức Khang. Nếu bạn đang quan tâm đến chủ đề này thì hãy tham khảo ngay nhé!

 

Trong ngành công nghiệp và xây dựng, bulong được xem là vật dụng quan trọng, giúp các mối liên kết trở nên bền vững và an toàn hơn. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, người dùng sẽ gặp phải tình trạng bu lông bị trờn ren, khiến cho các chi tiết bị tách rời, ảnh hưởng đến chất lượng công trình, máy móc thiết bị.

 

Trong những nội dung dưới đây, Bulong Đức Khang sẽ chia sẻ đến bạn nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này đơn giản, không cần quá nhiều kinh nghiệm. Thông tin sẽ rất hữu ích đó, bạn đừng bỏ qua nhé!

Tìm hiểu hiện tượng bulong bị trờn ren

tim hieu nguyen nhan bulong bi tron ren

 

Bu lông bị trờn ren là hiện tượng bulong bị đứng yên một chỗ mà không thể vặn vào hay vặn ra dù đã cố gắng dùng đai ốc để vặn. Khi đó, người ta gọi hiện tượng là chết ren hoặc bu lông bị trờn ren. 

 

Ngoài ra, trong trường hợp phần đầu của bu lông lục giác không còn hình dạng 6 cạnh như ban đầu mà bị biến dạng thành hình tròn, cũng sẽ khiến cho quá trình vặn đai ốc trở nên khó khăn hơn. Mặc dù tình trạng này không diễn ra thường xuyên nhưng sẽ gây bất tiện cho người dùng khi sử dụng. Vậy nên cần có những phương án khắc phục kịp thời cho hiện tượng trên.

Nguyên nhân bulong bị trờn ren

nguyen nhan bu long bi tron ren

 

Trước khi tìm cách giải quyết tình trạng bulong bị trờn ren, bạn cần hiểu rõ những tác nhân tác động đến hiện tượng này là gì. Sau đây là 4 nguyên nhân phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Sử dụng tháo lắp quá nhiều

Bulong được biết đến là có nhiệm vụ lắp ghép các mối liên kết lại với nhau. Do đó, người sử dụng sẽ liên tục tháo lắp và điều chỉnh cho điểm liên kết được khớp với nhau. Trong quá trình cọ xát, vô tình khiến cho phần ren của chi tiết bị mòn dần và trở nên lỏng lẻo. Khi đó sẽ xảy ra trường hợp bu lông và đai ốc không thể nối ghép với nhau. 

Vòng đệm bị mất tác dụng

Vòng đệm hay long đen là phụ kiện liên kết được đặt trong bộ bu lông đai ốc hoàn chỉnh. Long đen có chức năng chính là giúp cho các mối ghép trở nên bền vững hơn. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, nếu áp lực giữa bulong và đai ốc quá lớn sẽ khiến cho khả năng chịu lực của vòng đệm bị yếu dần và trở nên mất tác dụng. 

Thao tác siết không đúng

Kỹ thuật siết bulong bị sai cách cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng bu lông bị trờn ren. Hoặc bề mặt bu lông bị bám bẩn, có lẫn tạp chất hay hạt kim loại trong quá trình siết cũng sẽ xảy ra hiện tượng trên. Ngoài ra, nếu siết ren bằng lực lớn cũng sẽ khiến áp lực giữa bulong và đai ốc trở nên quá sức, dẫn đến hỏng ren. 

Độ rung lớn

Tại các công trình xây dựng, máy móc thiết bị, hiện tượng rung lắc vẫn xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên, nếu sự rung lắc này diễn ra quá nhiều với cường độ mạnh sẽ khiến cho khớp nối bulong bị giãn ra. Trong thời gian dài, các khớp nối sẽ không còn ở vị trí ban đầu. Chính vì vậy, để góp phần nâng cao tuổi thọ của sản phẩm, việc kiểm tra và bảo dưỡng máy móc định kỳ là điều quan trọng. 

Cách khắc phục bu lông bị trờn ren hiệu quả

cach khac phuc bu long bi tron ren hieu qua

 

Thực tế, nếu gặp phải hiện tượng bu lông bị trờn ren thì bạn phải vứt bỏ bulong hỏng đi. Dù bạn có tháo ra vít lại thì mối nối cũng rất lỏng lẻo và không chắc chắn. Do đó, chỉ có một cách khắc phục chính là cắt bỏ bulong bị hỏng và thay vào đó một chiếc bulong mới.

Dưới đây là một số phương pháp hạn chế tình trạng bulong bị trờn ren xảy ra, bạn tham khảo nhé!

  • Bạn cần tìm hiểu thông tin về các thông số kỹ thuật của bu lông và đảm bảo bulong phù hợp với mục đích sử dụng khi chọn mua bulong. Nếu như bạn không có kinh nghiệm về mảng này, có thể nhờ đến sự hỗ trợ của đơn vị cung cấp để được tư vấn chính xác nhất. 
  • Để đảm bảo chất lượng cho bulong, bạn có thể lựa chọn những loại bu lông còn dư 1 vài bước ren;
  • Cần kiểm tra vệ sinh của bulong trước khi tiến hành siết;
  • Nếu bulong bị sứt mẻ bước ren, bạn cần nhẹ nhàng vặn ốc ra khỏi khúc ren bị lỗi đó và dùng một chiếc bulong khác để đảm bảo liên kết bền chặt. 
  • Khi lắp ghép thiết bị, bạn nên bôi trơn một ít mỡ để quá trình trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc tra dầu mỡ bôi trơn cũng góp phần hạn chế hiện tượng bu lông bị trờn ren. 
  • Không nên siết bu lông quá mạnh.

>>>BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Hy vọng với những thông tin trên đây của Bu lông Đức Khang, bạn đã hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục bu lông bị trờn ren hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn đơn vị uy tín trên thị trường để chọn mua được sản phẩm bulong chính hãng, chất lượng để phục vụ cho quá trình sử dụng sau này. 

Đối tác
Các dòng sản phẩm tiêu biểu của chúng tôi
shopee
shopee