Tìm hiểu về tính chất cơ học của thép không gỉ – inox

Tìm hiểu về tính chất cơ học của thép không gỉ – inox

     Thép không gỉ – inox là tên gọi chung của một nhóm lớn các hợp kim màu có khả năng chống gỉ. Không giống như các hợp kim sắt khác, thép không gỉ – inox có lớp thụ động ổn định giúp bảo vệ nó khỏi không khí và độ ẩm. Khả năng chống gỉ này làm cho nó trở thành sự lựa chọn tốt cho nhiều ứng dụng, bao gồm sử dụng ngoài trời, nước, dịch vụ thực phẩm và sử dụng ở nhiệt độ cao.

     Thép không gỉ – inox thường được chọn vì nó có khả năng chống ăn mòn nhưng nó cũng được chọn vì nó là thép. Các đặc tính như độ bền, năng suất, độ dẻo dai, độ cứng, khả năng đáp ứng với độ cứng gia công, khả năng hàn và khả năng chịu nhiệt làm cho thép trở thành kim loại cực kỳ hữu ích trong kỹ thuật, xây dựng và sản xuất, đặc biệt là xét đến giá thành của nó. Một kỹ sư xem xét tải trọng làm việc và điều kiện sử dụng trong khí không khí của thép không gỉ – inox trước khi quyết định sử dụng loại nào cho hợp lý.

Tính chất bền kéo

     Tính chất kéo của kim loại được đo bằng cách kéo. Một thanh kéo đại diện phải chịu lực kéo hay còn gọi là tải trọng kéo. Khi bị hỏng, độ bền kéo, cường độ chảy, độ giãn dài và độ giảm diện tích sẽ được đo.

Độ cứng

     Độ cứng là khả năng của thép chống lại sự lõm và mài mòn. Hai bài kiểm tra độ cứng phổ biến nhất là Brinell và Rockwell. Trong thử nghiệm Brinell, một quả bóng thép cứng nhỏ được ép vào thép bằng một tải trọng tiêu chuẩn và đường kính của vết ấn được đo. Thử nghiệm Rockwell đo độ sâu của vết lõm. Độ cứng có thể tăng lên ở một số kim loại bằng cách gia công nguội, còn được gọi là gia công cứng. Ở một số kim loại, độ cứng có thể tăng lên thông qua xử lý nhiệt.

Độ dẻo dai

     Độ dẻo dai là khả năng của thép có tính dẻo dưới ứng suất rất cục bộ. Thép cứng có khả năng chống nứt, làm cho độ dẻo dai trở thành chất lượng được mong muốn cao được sử dụng trong các ứng dụng kỹ thuật. Mức độ dẻo dai được xác định bằng cách sử dụng thử nghiệm động. Một thanh mẫu được khía hình chữ V để định vị ứng suất, sau đó được tác động bởi một con lắc đang dao động. Năng lượng hấp thụ khi bẻ gãy thanh mẫu được đo bằng lượng năng lượng mà con lắc mất đi. Kim loại cứng hấp thụ nhiều năng lượng hơn, trong khi kim loại giòn hấp thụ ít năng lượng hơn.

Đối tác
Các dòng sản phẩm tiêu biểu của chúng tôi
shopee
shopee