Bí kíp bảo quản bu lông cường độ cao đúng cách

Bí kíp bảo quản bu lông cường độ cao đúng cách

     Bu lông cường độ cao được biết đến với tính năng chịu được tải trọng cao hơn các loại bu lông thông thường. Dù chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng lại giữ vai trò vô cùng quan trọng. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình nhà khung thép, cố định các mối nối để tạo thành những kết cấu vững chắc và kiên cố nhất.

     Chính vì vậy, việc bảo quản loại bu lông này cũng cần phải tuân thủ đúng quy cách để không làm giảm chất lượng của sản phẩm, công dụng cũng như độ siết cần có.

Những loại bu lông cường độ cao phổ biến trên thị trường hiện nay

     Hiện nay có 3 loại liên kết bu lông cường độ cao được chia thành như sau:

– Liên kết chịu cắt lực vuông góc với thân bu lông, thân bu lông bị cắt và bản thép thành lỗ bị ép. Kết cấu liên kết bulong loại này khá đơn giản dễ lắp đặt và chịu lực tốt, tuy nhiên hay bị trượt do lỗ to hơn thân bulong. Liên kết loại này được áp dụng cho những kết cấu nhà không chịu ảnh hưởng của sự trượt. Khi thi công người thợ không cần tốn công sức xiết quá chặt, chỉ cần siết sao cho không có khe hở giữa các bản thép.

– Loại này liên kết chịu lực kéo trong liên kết, lực phân bổ dọc theo chiều bulong được sử dụng để liên kết mặt bích, liên kết nối dầm của khung nhà. Khi thi công để đảm bảo tính chắc chắn và an toàn tuyệt đối cho công trình bu lông phải được siết đến lực lớn hơn lực nó sẽ chịu khi làm việc dưới tải, để cho các mặt bích không bị tách ra.

– Bulong loại này thiết kế liên kết không trượt và chịu lực vuông góc thân bu lông, Tuy nhiên khi thi công cần xiết chặt tốt đa để gây ma sát giữa các bản thép, không cho trượt. Được áp dụng cho những kết cấu không cho trượt như: dầm cầu trục, cầu, kết cấu chịu lực động…Bulong trong kết cấu này phải được siết đến một lực căng lớn được tính toán kĩ lưỡng từ các kiến trúc sư từ trước đó. Bên cạnh đó, vấn đề quan trọng nữa là việc xiết bu lông phải đảm bảo được lực căng khống chế.

     Bulong cường độ cao thường được ứng dụng trên các công trình đòi hỏi về độ bền cao nhằm đảm bảo chất lượng an toàn tốt nhất cho công trình xây dựng. Chính vì thế, khi triển khai thực hiện công tác siết bu lông thì công trình đều phải được triển khai thực hiện thí nghiệm đánh giá chất lượng bu lông có đảm bảo đạt tiêu chuẩn hay không.

Cách bảo quản bu lông cường độ cao

     Để bu lông cường độ cao phát huy được hết tác dụng thì cần tuân thủ các bước bảo quản như sau:

– Bulong nên được bảo quản trong hộp gỗ, có bao bì bọc lại cẩn thận.

– Việc đầu tiên cần làm để bảo vệ chất lượng, số lượng của bulong cường độ cao… Đó là phải có giấy chứng nhận xuất xưởng khi chuyển bulong sang kho bảo quản.

– Tiếp đó, bulong phải được bảo quản trong các thùng gỗ, thùng bắt sắt, có bao gói cẩn thận,...

– Phía trên đầu thùng phải ghi lại toàn bộ những chi tiết để phân loại và kiểm soát chất lượng, số lượng bulong như: ký hiệu quy ước của bulong; số hiệu lô hàng; trọng lượng tổng (trừ bao bì); tên hoặc ký hiệu hàng hóa quy ước của nhà máy sản xuất.

– Ngoài ra, ở mỗi lô phải có chứng từ, giấy tờ cụ thể,... chứa những thông tin cần thiết như: tên nhà máy chế tạo; kết quả thí nghiệm đã làm; số hiệu lô và mẻ nấu thép; số hiệu chứng từ; tên nhà máy chế tạo và trọng lượng cụ thể của sản phẩm không kể bao bì.

– Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm kê, sử dụng sản phẩm, bulong cường độ cao nên được sắp xếp theo cường độ chịu lực cụ thể,...

– Với đường kính, chiều dài cụ thể hay vòng đệm, êcu bạn cũng nên có một hòm bảo quản riêng để kiểm soát hiệu quả số lượng, cũng như tiện cho việc sử dụng, tránh thất thoát, hoen rỉ.

     Trên đây là bài viết hướng dẫn bảo quản bu lông cường độ cao đúng cách. Ngoài ra, quý khách hàng có nhu cầu về sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới đây để được hỗ trợ tư vấn.

Đối tác
Các dòng sản phẩm tiêu biểu của chúng tôi
shopee
shopee