Bu Lông Nở Là Gì? Khả Năng Chịu Lực Của Bu Lông Nở Là Bao Nhiêu?

Bu Lông Nở Là Gì? Khả Năng Chịu Lực Của Bu Lông Nở Là Bao Nhiêu?

 Bạn có tò mò khả năng chịu lực của bu lông nở hay không? Nếu bạn đang có cùng những thắc mắc trên hãy cùng Bu Lông Đức Khang tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

 

Bulong nở là loại bu lông xuất hiện hầu hết trong các công trình xây dựng, theo đó khả năng chịu lực của bu lông nở cũng được nhiều người quan tâm. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này, Bulong Đức Khang mời bạn đến với nội dung sau.

Buong nở là gì?

bu long no la gi

 

Trước tiên, ta hãy cùng sơ lược qua một chút về khái niệm, đặc điểm và cấu tạo của bulong nở trước khi bàn về khả năng chịu lực của loại bulong này.

Đặc điểm của bulong nở

Bu lông nở hay tắc kê nở là loại bu lông có thể tạo ra sự liên kết giữa các loại kết cấu xây dựng khác nhau, đồng thời, tắc kê nở còn có khả năng chịu lực ưu việt nên được sử dụng rất nhiều.

 

Bên cạnh đó, bulong nở thường sử dụng để liên kết cho kết cấu bê tông. Loại bu lông này còn làm cho bộ phận giãn nở của bê tông có khả năng liên kết vô cùng cao khi đưa vào sử dụng.

 

Hình dáng của bulong nở thường ở dạng trụ tròn và ở bên có thể giãn nở ra (hay còn gọi là áo nữ nở). Chất liệu chủ yếu để sản xuất bulong nở thường là thép hoặc inox (inox 316, inox 304, inox 201 và cường độ 4.6).

 

Ngoài ra, người ta còn mạ kẽm màu hoặc kẽm điện phân cho bulong nở đến tăng khả năng chống ăn mòn.

Cấu tạo của bulong nở

Cấu tạo chính là điểm nổi bật giúp cho bulong loại này sở hữu được khả năng chịu lực tốt đến như vậy. Cụ thể gồm 5 bộ phận sau:

 

 • Bulong;
 • Áo nở;
 • Long đen vênh;
 • Long đen phẳng;
 • Đai ốc (con tán, ê cu).

Khả năng chịu lực của bulong nở

kha nang chiu luc bu long no

 

Yếu tố quyết định đến khả năng chịu lực của bulong nở nằm ở chất liệu cấu thành nên sản phẩm. Như đã đề cập thì nguồn chất liệu chính làm bulong nở thường là thép hoặc inox, do vậy mà loại buong này vốn đã có khả năng chịu lực và độ bền rất cao, cho ra mối ghép chắc chắn, bền bỉ.

 

Hiện nay, cấp bền của bulong nở thường có 2 loại chính: loại bulong nở cấp bền 4.6 và loại có cấp bền 8.8. Đồng thời, với hai thông số này bạn cần lưu ý như sau:

 

 • Bulong nở cấp bền 4.6: giới hạn bền nhỏ nhất Min = 400 Mpa, giới hạn chảy nhỏ nhất Min = 360 Mpa => khả năng chịu lực ở mức trung bình;
 • Bulong nở cấp bền 8.8: giới hạn bền nhỏ nhất nhất Min = 800Mpa, giới hạn chảy nhỏ nhất Min = 640 Mpa => khả năng chịu lực ở mức cao.

Ngoài ra, loại này còn có một vài thông số chịu lực tiêu biểu khác có thể cao lên đến 9.8, 10.9, 12.9,..... Cụ thể hơn bạn có thể tham khảo qua bảng sau:

Kích thước nở rút 

H x C x B

Kích thước nở rút 

H x C x B

M6x50

∅8 x 35 x 0.6

M8x80

∅10 x 60 x 0.8

M6x60

∅8 x 40 x 0.6

M8x90

∅10 x 70 x 0.8

M6x70

∅8 x 50 x 0.6

M8x100

∅10 x 75 x 0.8

M6x80

∅8 x 60 x 0.6

M8x120

∅10 x 85 x 0.8

M8x60

∅10 x 40 x 0.8

M10x60

∅12 x 35 x 1.0

M8x70

∅10 x 50 x 0.8

M10x70

∅12 x 40 x 1.0

Hiện nay, đa số các loại bulong nở sẽ có đường kính rơi vào khoảng: M10, M16, M14, M18, M20 và chiều dài thường từ 6 - 20cm.

Các loại bu lông nở trên thị trường hiện nay

Thực tế, người ta không dựa vào khả năng chịu lực của bulong nở để phân loại. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm của mình, Bulong Đức Khang có thể chia ra có bạn 2 loại như sau:

 

 • Bulong nở làm bằng sắt hoặc thép carbon: cấp bền của loại này khoảng từ 4.6 - 5.6, bên ngoài thường mạ kẽm nhúng nóng, mạ màu hoặc mạ kẽm điện phân;
 • Bulong nở làm bằng inox hoặc thép không gỉ: cấp bền cao, thường trên 10.0 trở lên, có khả năng chống chịu tác động từ ngoại lực rất tốt. Một số chất liệu của bulong loại này điển hình như inox 201, inox 316, inox 306, inox 316L,...

Đơn vị cung cấp bu lông nở chất lượng giá mềm TPHCM - Bulong Đức Khang

don vi cung cap uy tin

 

Để nói đến đơn vị cung cấp bulong ốc vít nở có giá thành và chất lượng tốt thuộc top TPHCM thì không thể không nhắc đến Bulong Đức Khang - đơn vị có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực này. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất bằng sự chỉnh chu trong gia công.

 

Theo đó, khi tin tưởng lựa chọn cửa hàng để mua bu lông nở, chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng những lợi ích như sau.

 

 • Tư vấn hỗ trợ nhiệt tình, tận tâm;
 • Giao hàng tận nơi - đưa tận ngõ;
 • Giá cả cạnh tranh cao với thị trường;
 • Nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng thân thiết;
 • Chính sách bảo hành - đổi trả nếu có lỗi từ nhà sản xuất.

 

XEM THÊM:

 

Vừa rồi là những chia sẻ của bulongduckhang.com nhằm giúp cho bạn có thể hiểu được khả năng chịu lực của bu lông nở và những kiến thức liên quan đến cấu tạo và phân loại bulong nở. Hãy chia sẻ bài viết đến với nhiều đọc giả khác nếu bạn cảm thấy nội dung của chúng tôi hữu ích nhé. 

Đối tác
Các dòng sản phẩm tiêu biểu của chúng tôi
shopee
shopee